Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Chuẩn – Lưu ý Pháp Lý Trước Khi Ký Hợp Đồng

Trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà, khách thuê cần phải nắm rõ đầy đủ thông tin trong hợp đồng. Điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình nếu xảy ra tranh chấp. Vậy những lưu ý gì cần biết để đảm bảo hợp đồng đạt tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho 2 bên.

Đề phòng trước những chủ nhà giả, lừa đảo

mẫu hợp đồng thuê nhà

Kinh nghiệm đi thuê nhà

Khi bắt tay vào ký hợp đồng thuê nhà, khách thuê cần phải đảm bảo rằng đã nắm rõ toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê. Nếu có điều kiện thì các bạn nên kiểm tra thật kỹ những tài liệu liên quan đến pháp lý của chủ nhà cho thuê. Điều đó sẽ chứng minh được họ có quyền sở hữu căn nhà đó. Trong trường hợp này, khách thuê nên hỏi chủ nhà một cách khéo léo và nhã nhặn. Các bạn nên chắc chắn rằng họ sẽ cảm thấy vui vẻ và sẵn sàng cho bạn biết hết các thông tin cũng như các loại giấy tờ liên quan tới quyền sở hữu của căn nhà đó.

Bên cạnh đó, khi xem xét hợp đồng thuê nhà, khách thuê cần phải nắm rõ và hiểu biết những điều khoản liên quan tới căn nhà cho thuê bao gồm:

  • Thời gian thuê nhà theo năm hoặc theo tháng.
  • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn cho thuê nhà.
  • Những điều khoản cần lưu ý khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.
  • Chủ nhà có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hợp đồng đã hết hạn hay không.
  • “Điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép mỗi bên đơn phương chấm dứt hợp đồng sau một kỳ hạn nhất định do có sự cố xảy ra hay không.
  • Tiền đặt cọc cho thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại tiền đặt cọc sau khi đã kết thúc hợp đồng.

Cẩn thận với đồng tiền mất giá

kinh nghiệm thuê nhà

Lưu ý khi đi thuê nhà 

Do sự biến động bất thường của tiền Việt mà hiện nay, có một vài chủ nhà thường thích ký hợp đồng cho thuê nhà bằng tiền Mỹ (USD) để chủ nhà không phải chịu bất kỳ sự ảnh hưởng nào nếu tiền Việt Nam bị mất giá. Đồng tiền này đặc biệt được sử dụng khi thuê những căn hộ có giá trị lớn.

Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích cho bất kỳ khách thuê nhà nào (kể cả người Việt hay người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam) đó là trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, khách thuê nên hỏi rõ ràng về các điều khoản thanh toán tiền bằng mệnh giá nào. Nếu tiền thuê được thanh toán bằng tiền Việt thì khách thuê sẽ không cần phải lăn tăn và lo lắng.

Còn đối với trường hợp thanh toán tiền bằng USD thì khách thuê cần phải nghiên cứu và kiểm tra mức giá quy đổi hiện hành của tiền Mỹ so với tiền Việt được công bố trực tiếp tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam là bao nhiêu. Khách thuê cũng có thể tham khảo những thông tin về mệnh giá quy đổi tiền tại website của các ngân hàng khác). Đồng thời, giá thanh toán cố định cần phải đính kèm trong bản hợp đồng.

Cẩn thận với những ngôi nhà bị thế chấp hoặc tranh chấp

lưu ý trước khi ký hợp đồng

Lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Ngoài những việc kiểm tra thông tin của chủ nhà cho thuê và các điều khoản được quy định rõ ràng về đồng tiền thanh toán. Các vị khách thuê nhà cũng cần phải kiểm tra xem ngôi nhà mà bạn đi thuê có dính vào diện nhà bị thế chấp tại ngân hàng hay không. Nếu có trường hợp này xảy ra thì khách thuê cần phải hỏi chủ nhà rõ ràng về vấn đề ngân hàng có cho phép người chủ cho thuê hay không.

Thông thường, trong bản thoả thuận thế chấp thường sẽ quy định và nêu rõ nếu không có sự cho phép từ phía ngân hàng thì căn nhà sẽ không được sử dụng với mục đích cho thuê. Nếu chủ nhà làm trái điều này và ngừng thanh toán tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ hoàn toàn mất hết quyền thuê khi ngân hàng tiến hành thu hồi quyền sở hữu của căn nhà. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ có nguy cơ mất hết khoản tiền đã ký quỹ từ ban đầu.

Lưu ý tới các điều khoản có liên quan tới tiền đặt cọc và thủ tục khi kết thúc hợp đồng thuê nhà

Những quy định liên quan tới việc kết thúc hợp đồng thuê nhà là một trong những điều mà nhiều khách thuê thường bỏ qua và không quan tâm. Tuy nhiên trên thực tế điều khoản này có ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp tới người thuê. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo đọc và hiểu rõ vấn đề này trước khi ký.

Hiện nay, các chủ nhà cho thuê chỉ chấp nhận cho khách thuê với điều kiện trên 1 năm. Để tiến hành thuê nhà, khách thuê phải đặt một khoản tiền cọc nhất định (từ 1 đến 2 tháng thuê) cho chủ nhà đối với trường hợp thuê nhà dài hạn.

Bên cạnh đó, khách thuê cũng cần phải đề phòng tới trường hợp một số chủ nhà sẽ gây khó dễ và viện đủ lý do để không trả lại tiền đặt cọc cho người thuê nhà. Các bạn cần phải thật tỉnh táo để tránh gặp điều này xảy ra.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về những lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.

1800.6157