Những Điều Cần Biết Trước Khi Ký Hợp Đồng Thuê Xe

Dịch vụ thuê xe ngày càng phát triển đa dạng và trở lên phổ biến hơn. Khi sử dụng dịch vụ này thì hợp đồng thuê xe có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì xe là tài sản có giá trị cao. Vậy khi ký kết hợp đồng này cần lưu ý những điều gì để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần phải tham khảo và ghi nhớ những điều sau.

hợp đồng thuê xe

Những điều cần biết trước khi ký kết hợp đồng thuê xe

Hợp đồng thuê xe là gì?

Khi ký kết bất cứ loại hợp đồng nào thì yêu cầu đầu tiên và bắt buộc chính là bạn cần phải biết đó là hợp đồng gì và hiểu rõ về loại hợp đồng đó. Đối với thuê xe cũng như vậy, thậm chí bạn cần phải am hiểu thật kỹ càng vì xe là tài sản có giá trị lớn và có nhiều điều khoản, bảo hiểm đi kèm.

Hợp đồng cho thuê xe là hợp đồng giữa người cho thuê và người đi thuê xe. Đây là văn bản pháp lý ràng buộc giữa hai bên về những thỏa thuận cho thuê xe trong khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng tuân thủ các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo trách nhiệm và quyền lợi của cả hai bên.

Trong hợp đồng sẽ được thể hiện rõ các điều khoản, thông tin xe, thông tin 2 bên, quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên. Đây sẽ là cơ sở để đối chiếu trong suốt quá trình và sau khi kết thúc hợp đồng.

Một hợp đồng thuê xe nội dung gồm những gì?

Hợp đồng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ giao dịch thuê xe nào. Nếu bạn đang có ý định thuê xe thì cần nắm chắc những nội dung một bản hợp đồng có, cụ thể:

nội dung hợp đồng

Nội dung hợp đồng cho thuê xe gồm những gì?

Nội dung của một hợp đồng thuê xe

Nội dung là phần giúp mọi người biết được chiếc xe được thuê như thế nào và được dùng vào mục đích gì. Trong phần này sẽ có mô tả chi tiết về xe như loại nào, hãng nào, màu sắc, biển kiểm soát, số khung, số máy cũng như không thể thiếu được tình trạng, chất lượng xe khi cho thuê.

Đặc biệt, trong phần này không thể thiếu được thông tin của người cho thuê xe và khách hàng thuê xe. Các thông tin cần có như họ và tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, chứng minh thư nhân dân.

Quyền và nghĩa vụ của cả hai bên trong hợp đồng thuê xe

Mục quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các hợp đồng chính là quyền và nghĩa vụ của hai bên. Ở mục này, tất cả các điều khoản đều cần có sự bàn bạc và thống nhất giữa hai bên. Do đó, bạn cần phải thật lưu ý vào mục này khi đàm phán và cần kiểm tra kỹ lưỡng một lần trước khi ký kết chính thức.

Các hạng mục không thể thiếu trong hợp đồng cần có:

  • Giá trị của hợp đồng và giá thuê xe
  • Phương thức và thời gian thanh toán
  • Thông tin về dịch vụ thuê như; giá cả, thời gian thuê
  • Thủ tục giải quyết khi có tranh chấp, va chạm
  • Hiệu lực của hợp đồng

Tất cả các hạng mục tại đây đều ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bạn vì thế cần phải đảm phán thật cẩn thận.

Những lưu ý cần biết trước khi ký kết hợp đồng thuê xe

“Bút sa, gà chết” là bài học của ông cha ta từ ngàn năm nay vì thế khi đã ký kết hợp đồng thì không thể thay đổi. Do đó, bạn cần ghi nhớ các lưu ý sau để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình bởi đây chính là cơ sở pháp lý cao nhất khi xảy ra tranh chấp.

lưu ý cần biết

Lưu ý cần biết khi sử dụng hợp đồng cho thuê xe

Đảm bảo các thông tin trong hợp đồng đều chính xác

Ngoài việc đảm bảo các thông tin cá nhân bản thân như tên tuổi, địa chỉ chính xác thì bạn cũng cần đảm bảo các thông tin cá nhân của bên cho thuê chính xác. Nếu không khi hợp đồng có trục trặc hay có mâu thuẫn thì rất khó để giải quyết.

Trách nhiệm và quyền lợi của hai bên đều phải rõ ràng

Như đã đề cập ở trên, bạn cần đàm phán thật cẩn thận về quyền lợi và trách nhiệm của hai bên trước khi ký kết. Cần tìm hiểu rõ trách nhiệm của bản thân ra sao, cần bảo quản xe như thế nào, điều này tránh việc bạn phải đền bù vì đã làm sai với hợp đồng.

Ngoài ra, bạn cần làm rõ các vấn đề của bản thân như ưu đãi được hưởng, khuyến mãi về giá, chi phí thuê xe, chi phí phải trả thêm khi thuê quá thời gian quy định, chi phí đền bù khi xe bị hỏng hóc… Những điều này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng của hai bên.

Chi phí thuê xe

Không ít các trường hợp khi đàm phán chi phí một loại nhưng lúc thanh toán lại có giá khác. Để tránh tình trạng này thì bạn cần phải hỏi rõ ràng các khoản phí có thể phát sinh và nếu cần thiết hãy thêm vào trong hợp đồng. Khi có các chi phí không hợp lý, không rõ ràng như phí bồi dưỡng tài xế, phí đường bộ, phí bảo dưỡng xe, phí xăng dầu thì bạn sẽ có cơ sở để đảm bảo lợi ích cho mình.

Trên đây là những điều bạn cần biết trước khi ký kết hợp đồng thuê xe. Hy vọng với những chia sẻ trên từ Về Nhà Mới sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình và có trải nghiệm tốt nhất.

1800.6157